Tình trạng sang, nhượng đất bãi bồi trái phép bổng nở rộ ở Vĩnh Long

Với vị thế đặc biệt nằm giữa sông Tiền và sông Hậu liên tục bồi đắp, Vĩnh Long có nhiều cồn, cù lao là tiềm lực để phát triển du lịch sinh thái vùng sông nước và nuôi trồng thủy sản.

Đất bãi bồi được các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư qua loa, rồi chuyển nhượng trái pháp luật. 

Nhiều dự án hoành tráng được phê duyệt và giao đất nhưng đến nay rất ít dự án được triển khai. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư không có năng lực, chủ yếu thuê đất để cho thuê lại hoặc sang nhượng với giá cao gấp nhiều lần, thu về tiền tỷ…

Thoải mái lấn chiếm, sang nhượng

Trước đây, Báo Nhân Dân có bài phản ánh tình trạng sai phạm trong quản lý đất bãi bồi tại ấp Phú Thuận 2, xã Ðồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Ðối tượng thuê đất đều là cán bộ, lãnh đạo từ tỉnh đến huyện. Họ thuê giá rẻ để cho thuê lại với giá cao, để hưởng lợi. Sai phạm có hệ thống và kéo dài nên Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân Chủ tịch huyện Long Hồ theo từng giai đoạn (2006-2011) có liên quan vì thiếu trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất bãi bồi, gây thất thoát hàng tỷ đồng ngân sách nhà nước. Việc xử lý cán bộ sai phạm đến nay vẫn chưa dứt điểm. Mới đây, cũng tại xã Ðồng Phú, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong các dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất bãi bồi.

Ông Phạm Hoàng Nam, ngụ xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long được UBND huyện Long Hồ cho thuê 10 ha đất bãi bồi tại ấp Phú Thạnh 4, xã Ðồng Phú trong vòng 20 năm (từ 20-11-2009 đến 20-11-2029). Giá thuê đất bãi bồi khoảng một triệu đồng/ha/năm. Theo đó, UBND huyện Long Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDÐ) thuê diện tích 10 ha cho ông Phạm Hoàng Nam. Sau khi tiếp nhận khu đất trên, ông Nam đầu tư đào ao nuôi cá. Trong quá trình sử dụng đất, ông Nam đã tự lấn chiếm phần đất bãi bồi chung quanh. Kết quả Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Vĩnh Long ngày 12-7-2012 phát hiện ông Phạm Hoàng Nam lấn chiếm thêm 123.171,4 m2 (hơn 12,3 ha) để đào bảy ao nuôi cá. Với hành vi này, ông Nam bị xử phạt hành chính 65 triệu đồng.

Chỉ đến khi ông Phạm Hoàng Nam chuyển nhượng toàn bộ dự án với diện tích lên đến 20 ha cho Công ty TNHH Ngọc Hà (gọi tắt là Công ty Ngọc Hà – trụ sở tỉnh Tiền Giang) và phát sinh tranh chấp thì huyện mới biết. Ông Phạm Hoàng Nam được phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái, nhưng đến thời điểm này chỉ có đào ao nuôi cá tra. Ngoài ra, ông Nam còn chuyển nhượng toàn bộ dự án lại cho cùng lúc hai đơn vị là Công ty Ngọc Hà và Công ty TNHH thủy sản Ðại Ðại Thành (Tiền Giang). Theo thỏa thuận giữa ông Phạm Hoàng Nam với Công ty Ngọc Hà, giá chuyển nhượng lên đến 1,2 tỷ đồng/ha. Tổng diện tích chuyển nhượng 20 ha là 24 tỷ đồng. Trong đó có 10 ha do ông Nam tự lấn chiếm. Ngoài ra, ông Nam cũng thỏa thuận chuyển nhượng cùng phần đất trên cho Công ty TNHH thủy sản Ðại Ðại Thành với giá 28 tỷ đồng, nhưng công ty này sau đó không thực hiện hợp đồng. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân ngày 26-11-2012, đại diện Công ty Ngọc Hà cho biết đã thanh toán đủ số tiền trên và tiếp nhận khu đất để nuôi trồng thủy sản.

Ông Phạm Hoàng Nam còn cam kết trong vòng một tháng (tức chậm nhất ngày 15-10-2012) sẽ hoàn tất việc xin cấp giấy CNQSDÐ thuê trên diện tích 10 ha đã tự lấn chiếm cho Công ty Ngọc Hà đứng tên hợp pháp. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ Bùi Minh Quận cho biết, hiện vẫn chưa cấp giấy CNQSDÐ thuê đối với diện tích trên. Ông Quận khẳng định: Việc sang nhượng của ông Nam và Công ty Ngọc Hà là trái pháp luật và không có giá trị pháp lý. Mặc dù vậy, Công ty Ngọc Hà vẫn tiếp tục huy động nhiều xáng cạp, xáng ko-be đào ao, mở rộng diện tích ra các bãi ngầm, nhưng không thấy phản ứng nào từ cơ quan chức năng huyện Long Hồ. Ông Bùi Minh Quận khẳng định, Nhà nước không bị thiệt hại gì đối với diện tích 10 ha do ông Nam tự lấn chiếm, khai thác sử dụng mấy năm qua và hiện nay là Công ty Ngọc Hà đang nuôi cá.

Cho cả công ty nước ngoài thuê trái phép

Dường như đã trở thành “lệ” chung của các nhà đầu tư thuê đất bãi bồi ở xã Ðồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long là sau khi họ trúng thầu giá rẻ, đầu tư qua loa một thời gian là cho thuê lại giá cao hơn để bỏ túi tiền tỷ. Vì thế, hầu như tất cả các cồn ở xã Ðồng Phú vốn là tiềm lực phát triển của địa phương trở thành miếng bánh béo bở mà nhiều tổ chức, cá nhân đều muốn nhảy vào chia cắt. Dự án nối tiếp dự án. Từ dự án nhỏ đến to liên tiếp được phê duyệt, giao đất nhưng rồi chẳng đi đến đâu.

Năm 2006, Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản tại ấp Phú Thuận 1, xã Ðồng Phú. Ban đầu, công ty này trúng đấu giá thuê diện tích 39,40 ha đất bãi bồi với giá 7,487 tỷ đồng (lấy số tròn). Sau đó được UBND tỉnh Vĩnh Long giao 99,45 ha đất bãi bồi liền kề (giá 39,78 tỷ đồng) cùng tại ấp Phú Thuận 1, xã Ðồng Phú để đầu tư theo dự án đã được phê duyệt. Thời gian cho thuê đất là 50 năm. Sau khi tiếp nhận khu đất, nhà đầu tư là Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long đã cho đào 50 ao nuôi cá, hai nhà kho và một nhà máy chế biến thức ăn thủy sản. Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong các hạng mục công trình đã được phê duyệt của dự án không có hạng mục xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản. Ngoài ra, Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long còn tự ý cho một cá nhân là ông Ngô Thành Khoảnh thuê lại 5 ha để đào ao nuôi cá với giá năm tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay sau đó, nhà đầu tư này liền “lật kèo” với ông Khoảnh, không tiếp tục cho thuê đất và chấp nhận bồi thường năm tỷ đồng để lấy đất cho một công ty nước ngoài thuê. Ngày 28-10-2011, Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long ký hợp đồng cho Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (100% vốn nước ngoài – trụ sở chính tại Ðồng Nai và có chi nhánh tại Vĩnh Long) thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (hợp đồng số 10-2011HÐ/2011). Diện tích cho thuê là 90,44 ha với giá lên đến 233,84 tỷ đồng. Như vậy, Công ty TNHH TM Vĩnh Long thu về gần 200 tỷ đồng, mà vẫn còn dư ra diện tích 48,4 ha, vô tư sử dụng.

Theo Sở TN và MT tỉnh Vĩnh Long, việc Công ty TNHHTM thủy sản Vĩnh Long cho công ty 100% vốn nước ngoài thuê lại đất là sai với quy định của Luật Ðất đai Việt Nam. Cơ quan chức năng phát hiện, việc lập hợp đồng cho thuê đất và tài sản gắn liền trên đất của Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long và phía công ty nước ngoài là nhằm đối phó với pháp luật và trái quy định. Trên thực tế, cái gọi là “tài sản gắn liền trên đất” được nhà đầu tư lý giải là 50 ao nuôi cá.

Trước những việc làm trái quy định pháp luật của Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long, Sở TN và MT tỉnh Vĩnh Long kiến nghị UBND tỉnh buộc nhà đầu tư này phải chấm dứt việc cho thuê đất đối với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị nếu Công ty TNHH TM thủy sản Vĩnh Long không đủ năng lực để thực hiện tiếp dự án hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất thì tự nguyện giao lại đất; đồng thời UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định. Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa có quyết định cuối cùng giải quyết vụ việc.

(Theo Nhandan

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Vĩnh Long – Nhà Đất Vĩnh Long – Bất Động Sản Vĩnh Long