Danh lam thắng cảnh ở Vinh Long: Văn Thánh Miếu

van-thanh-mieu.jpg

Cùng với những ngôi chùa, Văn Thánh Miếu cũng góp phần tạo nên giá tị đời sống tâm linh, văn hóa và kiến trúc cộng đồng của người dân. Cảnh quan của ngôi miếu thật huyền ảo và hữu tình, có đượm màu thời gian vì ngôi miếu đã được xây dựng từ năm 1862. Ngôi miếu được dựng lên để thờ đức Khổng Tử. Mặc dù đã qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi miếu vẫn lưu giữ được vẻ đẹp cổ kính.

Vị trí địa lí: ngụ tại làng Long Hồ, nay thuộc phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Đặc trưng: là một trong ba Văn thánh Miếu được xây dựng đầu tiên ở Nam Bộ cùng với Văn Thánh Miếu ở Biên Hòa và Gia Định (Sài Gòn nay).

Đặc điểm kến trúc: khu vực chính của Văn Thánh Miếu gồm Đại Thành điện và hai ngôi miếu ở trước sân đấu mặt nhau gọi là tả hữu vưu.Gian chính điện được bài trí đơn giản. Giữa là khánh thờ bài vị: Đại Thành Chí Thánh Tiên sư Khổng Phu tử và bài vị bốn vị đứng vào hàng đệ tử của ngài gọi là Tứ Phối. Cũng trong chính điện, hai bên Tả ban và Hữu ban là khánh thờ Thập nhị hiền triết. Còn hai bên Tả Hữu vu thờ Thất thập nhị hiền, mỗi bên ba mươi sáu vị. Bên cạnh Văn Miếu là Văn Xương thờ các thần văn học và danh sỹ như Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản… những người có công đối với nền giáo dục của nước nhà. Vì thế, Văn Thánh Miếu Vĩnh Long đã được Bộ Văn hóa Thông tin ra công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia vì nơi đây gìn gữ nhiều di tích lịch sử văn hóa.

Lễ hội: Văn Thánh Miếu có các ngày lễ chính như Tế Khổng Tử và các vị Thánh hiền vào ngày Xuân Đinh và Thu Đinh (ngày Đinh đầu tháng hai và ngày Đinh đầu tháng tám). Ngày lễ Phan Thanh Giản (mùng 4 và mùng 5 tháng 7, ngày giỗ các quan đại thần (12 và 13 tháng mười âm lịch).

Ngôi miếu này là một di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật có giá trị và là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân. Về giá trị du lịch, đây đã trở thành một trong những địa điểm mà du khách thập phương đến thăm viếng và tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Vĩnh Long – Nhà Đất Vĩnh Long – Bất Động Sản Vĩnh Long